MELATONIN CÓ TÁC DỤNG THẾ NÀO TRONG GIẤC NGỦ CỦA BẠN?

Trong cơ thể bạn có một chất được gọi là “hormone của bóng tối”. Nghe tên chắc hẳn bạn cũng liên tưởng hormone này có liên quan đến giấc ngủ. Vâng, mình đang muốn nói đến melatonin.

Vậy melatonin là gì? Tác dụng của melatonin với sức khỏe ra sao? Khi bị thiếu sẽ có biểu hiện ra sao? Cách bổ sung nó hiệu quả và an toàn? Trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu để giải quyết các vấn đề trên!

Melatonin là gì?

Melatonin (N-acetyl-5-methoxytryptamine) là một hormone được tiết ra bởi tuyến tùng trong não. Tuyến tùng nằm ngay phía trên não giữa của bạn và chỉ có kích thước bằng một hạt đậu. Sự tổng hợp và giải phóng của hormone melatonin được kích thích bởi bóng tối và bị ức chế bởi ánh sáng.

Hoạt chất Melatonin

Tác dụng của Melatonin trong nhịp sinh học cơ thể bạn?

Melatonin có trách nhiệm duy trì nhịp sinh học của cơ thể bạn. Nhịp sinh học của bạn giống như một chiếc đồng hồ sinh học chạy trên một lịch trình 24 giờ giống như thời gian một ngày. Chiếc đồng hồ bên trong này đóng một vai trò quan trọng trong khi chúng ta ngủ và khi chúng ta thức dậy.

Khi trời tối, cơ thể bạn tạo ra nhiều melatonin hơn. Khi trời sáng, việc sản xuất melatonin sẽ giảm đi. Đây là lý do tại sao những người mù hoặc làm việc ban đêm có thể có vấn đề với mức độ melatonin của họ. Nhưng đối với bất cứ ai, thiếu tiếp xúc với ánh sáng trong ngày hoặc tiếp xúc nhiều với ánh sáng vào buổi tối có thể phá vỡ chu kỳ melatonin bình thường của cơ thể. Từ đó dẫn tới rối loạn giấc ngủ.

Khi bạn tiếp xúc với ánh sáng, nó kích thích một đường dẫn truyền thần kinh từ võng mạc trong mắt đến một khu vực trong não gọi là vùng dưới đồi. Đây là nơi mà suprachiasmatic nucleus (SCN) được đặt và SCN bắt đầu khởi động tuyến tùng. Khi SCN khởi động tuyến tùng, nó bắt đầu tạo ra melatonin, sau đó giải phóng vào trong máu.

Các tuyến tùng thường bắt đầu sản xuất melatonin lúc 9 giờ tối. Mức melatonin của bạn sau đó tăng mạnh và bạn bắt đầu cảm thấy buồn ngủ hơn. Nếu cơ thể của bạn đang hoạt động điều độ, mức melatonin của bạn vẫn tăng cao trong khi bạn ngủ, trong tổng số khoảng 12 giờ. Mức độ melatonin sau đó từ từ giảm xuống vào khoảng 9 giờ sáng đạt ngưỡng thấp nhất, đó là lúc bạn cảm thấy tỉnh táo nhất trong ngày.

Trẻ nhỏ có mức melatonin cao nhất. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng melatonin giảm khi chúng ta già đi. Nồng độ melatonin ở trẻ em 1-3 tuổi là 325picogram/ml máu. Sau đó giảm dần: Ở thanh niên ban ngày là 10Pg/ml và ban đêm lúc cao nhất là 60Pg/ml, ở người cao tuổi nồng độ này còn thấp nữa. Điều này lý giải tại sao càng lớn con người càng ngủ ít và như bạn thấy đó, ông bà cha mẹ thường khó ngủ và ngủ ít, đôi khi chỉ vài tiếng mỗi đêm.

Melatonin giúp bạn có được giấc ngủ tự nhiên

Melatonin là được biết đến như một phương thuốc tự nhiên tốt nhất cho giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung melatonin có thể giúp những người bị rối loạn nhịp sinh học, chẳng hạn như những người làm ca đêm. Bổ sung melatonin cũng có thể giúp một số người có mức melatonin thấp mãn tính ngủ ngon hơn, như những người bị tâm thần phân liệt, có chất lượng giấc ngủ kém.

Một giấc ngủ sinh lý là giấc ngủ có chất lượng tốt, khi tỉnh dậy thấy sảng khoái. Nhiều thử nghiệm lâm sàng cho thấy uống liều melatonin 1-5 mg làm nồng độ trong máu cao hơn nồng độ đỉnh sinh lý từ 10 đến 100 lần trong vòng 1 giờ sau uống và trở về mức cơ sở sau 4-6 giờ. Giấc ngủ đến sau 30-60 phút và chất lượng được cải thiện rõ ràng.

Melatonin Điều trị Jet lag (rối loạn giấc ngủ)

Jet lag là một chứng rối loạn giấc ngủ tạm thời của hành khách hàng không khi di chuyển bằng máy bay qua nhiều múi giờ. Nó xảy ra do việc điều chỉnh chậm lại của đồng hồ sinh học khi đến múi giờ mới, khiến giấc ngủ và sự tỉnh táo không đồng bộ với môi trường mới. Bổ sung melatonin có thể giúp “thiết lập lại” chu kỳ giấc ngủ của bạn.

Một nghiên cứu khoa học liên quan đến melatonin và jet lag thấy rằng melatonin “có hiệu quả đáng kể trong việc ngăn ngừa rối loạn giấc ngủ khi thay đổi múi giờ.

Các chuyên gia y tế hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản đã ứng dụng thành công hoạt chất Melatonin và viên uống mất ngủ Goodnight Plus, giúp bạn có được 1 giấc ngủ sâu êm ái, không lo căng thẳng mệt mỏi mỗi sáng thức dậy.

Các bài viết liên quan

Nhận tư vấn
Kết nối với chúng tôi
Bài viết phổ biến
NHẬN HÀNG HÔM NAY NHẬN NGAY ƯU ĐÃI
Giá cũ: 1.580.000đ
Chỉ còn: 790.000đ/hộp
Chỉ còn
0
suất đăng ký

Quý vị nhận sản phẩm kiểm tra đầy đủ rồi mới nhận sản phẩm, trên sản phẩm có tem chính hãng